กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ                                       กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ                                         กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ

ทัพเรือภาคที่ ๒ จับกุมเรือประมงเวียดนามทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทย

Release Date : 12-09-2022 00:00:00
ทัพเรือภาคที่ ๒ จับกุมเรือประมงเวียดนามทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทย

ทัพเรือภาคที่ ๒ จับกุมเรือประมงเวียดนามทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทย


ในวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๖๕ เวลา ๐๙๐๐ เรือหลวงศรีราชา ขณะออกลาดตระเวน ได้ตรวจพบเรือประมงเวียดนาม จำนวน ๑ ลำ พร้อมลูกเรือจำนวน ๕ คน ขณะทำการประมง แบริ่ง ๐๗๑ ระยะ ๗๑ ไมล์ จากทุ่นปากร่องสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายใน มีพฤติกรรมทำการประมงแบบคราดปลิงทะเล และใช้เครื่องยนต์เพื่อเร่งความเร็วหลบหนี จึงได้ทำการตรวจสอบและควบคุมเรือ ระหว่างที่เข้าทำการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตรวจค้นฯ ได้ตรวจพบควันไฟลอยออกจากห้องเครื่องของเรือประมงลำดังกล่าว และได้เกิดเพลิงไหม้ในเวลาต่อมา จึงได้ควบคุมตัวลูกเรือทั้ง ๕ คน ขึ้นมายัง เรือหลวงศรีราชา เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งดำเนินการฉีดน้ำเพื่อดับไฟ ต่อมา เรือประมงเวียดนาม ลำดังกล่าว ได้จมลง เวลา ๑๑๔๐ และได้ควบคุมลูกเรือทั้ง ๕ คน กลับมายังท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ ๒  เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ในเวลา ๑๗๐๐ เรือหลวงศรีราชา ได้เข้าจอดเทียบท่า ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ ๒ เรียบร้อย และได้นำลูกเรือประมงเวียดนาม ทั้ง ๕ คน เข้าดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ทัพเรือภาคที่ ๒ ในปีงบประมาณ ๒๕๖๕ การจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ ๑๖ รวมเรือทั้งหมด ๒๑ ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวม จำนวน ๑๐๔ คน

ทัพเรือภาคที่ ๒ ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ผ่านมาได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ

ทัพเรือภาคที่ ๒ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ ๑๑๓,๒๗๕ ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป


#ทัพเรือภาคที่ ๒

#กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ

#รวมใจภักดิ์ รักษ์ชาติ ราษฎร์ศรัทธา

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

รูปภาพที่เกียวข้อง
ทัพเรือภาคที่ ๒ จับกุมเรือประมงเวียดนามทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทย
ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง